21 Tháng Năm, 2024

Bóng Đá

Thông Tin Bóng Đá

Kỹ thuật tâng bóng

Tâng bóng cơ bản bao gồm những kỹ thuật nào?

0 0
Read Time:3 Minute, 51 Second

Kỹ thuật tâng bóng trong bóng đá được coi như là một bài tập giúp tăng cảm nhận bóng cũng như sự linh hoạt của đôi chân. Đối với kỹ thuật này, người tập luyện cần sử dụng nhiều bộ phận ở chân. Tùy vào việc sử dụng các bộ phận cơ thể mà tâng bóng có nhiều kỹ thuật khác nhau. Vậy các kỹ thuật tâng bóng cơ bản được hướng dẫn như thế nào ? Dưới đây là những kỹ thuật tâng bóng cơ bản, cùng theo dõi và nhớ tập luyện chăm chỉ kỹ thuật này nhé!

Kỹ thuật tâng bóng bằng mu bàn chân

Kỹ thuật tâng bóng bằng mu bàn chân

Tước tiên chúng ta sẽ đến với kỹ thuật tâng bóng bằng mu bàn chân. Khi bắt đầu tâng bóng thì chúng ta hơi khuỵu chân trụ xuống 1 chút. Bàn chân hơi cong lên và dùng mu chính diện đá nhẹ vào dưới đáy tâm bóng để đưa bóng lên trên. Chúng ta sẽ không tâng bóng lên quá cao và khi bóng rơi xuống ngang đầu gối thì thả lòng khớp gối, khớp cổ chân để vung phần cẳng chân lên, bắt đầu thực hiện lại động tác như bước đầu.

Một lưu ý quan trọng khi tâng bóng đó là nên hạn chế tối đa việc để bóng xoáy. Hãy cố gắng để điểm tiếp xúc bóng nằm ở giữa đáy của quả bóng và lực tác động theo phương thẳng đứng từ dưới lên để hạn chế làm bóng xoáy. Bởi một khi bóng đã xoáy rồi thì bước sau của sẽ khó để điều khiển đường bóng hơn.

Kỹ thuật tâng bóng bằng má ngoài chân

Chân trụ hơi khuỵu gối và người ngả về phía chân trụ. Trọng tâm cơ thể cũng chuyển sang chân trụ. Khi bóng rơi xuống ngang đầu gối chân tâng bóng, nâng đầu gối lên và lắc má ngoài bàn chân lên và phía trên xoay người đá nhẹ vào dưới bóng để tâng bóng nảy lên phía trên.

Kỹ thuật tâng bóng bằng má trong

Tiếp theo chúng ta sẽ đến với động tác tâng bóng bằng má trong. Động tác này thì gần như giống hệt tâng bóng bằng mu bàn chân về tư thế chuẩn bị, chân trụ, trọng tâm và điểm tiếp xúc bóng.

Khác biệt nằm ở chỗ  cần mở lòng trong bàn chân ngang hết cỡ để tâng quả bóng lên mà thôi.

Kỹ thuật tâng bóng bằng má trong

Kỹ thuật tâng bóng bằng đùi

Cuối cùng là tâng bóng bằng đùi. Với động tác này thì cần giữ thăng bằng cơ thể, thân người thẳng và hơi ngẩng cổ lên so với khi tâng bằng lòng trong hay mu bàn chân. Khi tâng bóng hai tay mở tự nhiên, Thời điểm bóng rơi xuống ngang hông thì bắt đầu nâng đùi lên vuông góc, dùng đùi đá vào phần dưới của bóng để tâng bóng lên phía trên. Nâng chân không vuông góc mà quá cao bóng sẽ hướng vào thân người. Nâng chân quá thấp thì bóng sẽ vọt về phía trước rất khó kiểm soát

Kỹ thuật tâng bóng bằng đầu

Đứng chân trước và chân sau. Gối hơi khuỵu, và trọng tâm cơ thể rơi vào giữa hai chân. 2 tay mở rộng ra phía sau, trán hơi hướng lên phía trên. Khi bóng rơi xuống gần với trán thì hai chân nhẹ nhàng dậm đất đẩy người lên phía trên. Và dùng trán để đánh nhẹ vào bóng để tâng bóng. Chú ý dùng lực vừa phải và tinh tế để tâng bóng. Tránh tình trạng bóng nảy không kiểm soát.

Hãy luyện tập chăm chỉ

Sau khi nắm được các yếu tố trên thì các bạn có thể bước vào luyện tập. Cố gắng kết hợp cùng lúc cả ba động tác trên để cơ thể có cảm giác bóng tốt hơn. Và nên dùng cả hai chân khi tâng bóng. Một là để nâng cao tiềm năng của chân không thuận, hai là để giảm mỏi chân, tâng được nhiều lần hơn.

Tâng bóng là một trong những kỹ thuật bóng đá mà bất cứ cầu thủ nào, dù ở lứa tuổi nào cũng phải luyện tập thường xuyên, càng trẻ thì kỹ thuật này càng phải được chú trọng nhiều hơn. Bởi nó sẽ giúp đem lại một cảm giác bóng tốt, tăng sự linh hoạt, dẻo dai của đôi chân. Vì vậy hãy cố gắng để luyện tập nó thật tốt nhé.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %