21 Tháng Năm, 2024

Bóng Đá

Thông Tin Bóng Đá

Chấn thương khi chơi bóng chuyền và cách phòng tránh

Chấn thương khi chơi bóng chuyền và cách phòng tránh

0 0
Read Time:4 Minute, 55 Second

Bóng chuyền là môn thể thao rất được giới trẻ yêu thích, nó không chỉ rèn luyện sức bền mà còn rèn luyện sự nhanh nhẹn. Môn thể thao thú vị này cũng là một giải pháp giúp tăng chiều cao tốt. Chơi bóng chuyền có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng ngoài ra, bóng chuyền cũng có thể gây ra những tác hại mà không ai ngờ tới. Chấn thương trong bóng chuyền thường tập trung ở vai và tay, đôi khi nó cũng xảy ra ở chân. Những người mới bắt đầu tập luyện cần chú ý để khắc phục, tránh chấn thương kịp thời. Cùng yaomofj.com khám phá những chấn thương trong bóng chuyền thường gặp cũng như cách phòng tránh chấn thương nhé!

3 chấn thương thường gặp khi chơi bóng chuyền

Hầu như trong chúng ta đều biết rằng, chơi bóng chuyền là một việc rất tốt. Những lợi ích mà bóng chuyền mang lại cho chúng ta rất nhiều. Nhưng bên cạnh những lợi ích đó là những chấn thương mà khó có một ai lường trước điều gì cả. Với những chấn thương mà từ việc chơi bóng chuyền cho thấy chủ yếu là về vai và tay. Chơi bóng chuyền chủ yếu chúng ta sử dụng sức của vai và tay là chủ yếu. Nhưng ngoài ra còn có sức bật của chân khi nhảy lên. Nên việc chấn thương là không thể nào nói trước được gì cả. Đối với những người chơi bóng chuyền đó là một trong những nỗi lo của họ, vì không ai nói trước được.

Chấn thương tay khi chơi bóng chuyền

Chấn thương tay khi chơi bóng chuyền

Chấn thương ở tay là một trong những trường gặp rất nhiều ở những vân động viên bóng chuyền hiện nay. Do các vận động viên trong quá trình tập luyện và thi đấu, khi vận động viên thực hiện cứu bóng khi bóng sắp chạm mặt đất. Các loại chấn thương ở tay thường gặp như chấn thương cổ tay, ngón tay, cơ bắp tay. Triệu chứng khi bạn bị chấn tay thương là thực hiện nâng các vật nặng hoặc đơn giản chỉ duỗi tay thôi nhưng vẫn bị đau. Nếu bạn để ý, sau một thời gian dài tập luyện các ngón tay, cổ tay của bạn sẽ bị sưng lên và bầm tím.

Biện pháp tốt nhất để chữa lành vết thương ở tay là bạn nên mua băng dán để phục hồi các các chấn thương gân, khớp. Nếu đang tập luyện, nên dừng chơi ngay lập tức và chườm lạnh tại chỗ. Giả sử bị thương nặng, hãy đến ngay bác sĩ để kiểm tra tình hình.

Chấn thương vai khi đánh bóng sai kỹ thuật

Đối với chấn thương vai thì do các vận động viên phải đập bóng và thực hiện thao tác quá nhanh hoặc không đúng kỹ thuật có thể dẫn đến chấn thương. Với triệu chứng của việc chấn thương cũng rất dễ nhận biết đó là cảm thấy đau nhức, không thể cử động mạnh, thậm chí là có thể sưng đỏ lên và nhứt,… Trước khi bạn luyện tập hãy thực hiện bài khởi động một cách đúng nhất và khi bị chấn thương bạn nên ngừng luyện tập lại nếu không muốn chấn thương trở nên nghiêm trọng hơn nữa. Khi bị chấn thương hãy sơ cứu ngay có thể và tìm đến bác sĩ để chữa trị.

Chấn thương chân

Chấn thương chân

Còn đối với chấn thương chân thì thường do khớp gối hoặc cổ chân của bạn bị xoắn quá mạnh, chân bạn không có thời gian nghĩ. Bị đứt dây chằng ở vùng gối, bong gân hoặc bị rách bàn chân. Trước hết bạn nên ngừng chơi ngay khi bị hiện tượng này, chườm nước đá lên vùng bị đau. Lưu ý, khi khớp chân bị đau, đừng nên xoa quá nhiều hoặc hoạt động quá nhiều ở vùng chân. Sử dụng băng ép quấn hoặc nạng để tránh làm tổn thương vùng chân của bạn.

Cách phòng tránh chấn thương khi chơi bóng chuyền

Để ngăn ngừa những chấn thương khi chơi bóng chuyền, bạn cần chú ý tới một số vấn đề sau:

  • Cần khởi động cơ thể, cổ tay, chân, khớp vai trước khi bắt đầu tập luyện hoặc thi đấu. Bạn có thể lựa chọn các bài tập nhẹ nhàng, nhanh chóng. Cân bằng và điều hòa sức mạnh của mình.
  • Sử dụng các phụ kiện bảo hộ bóng chuyền cần thiết như đai bảo vệ cổ chân, cổ tay; giày, vớ cổ chân hay trang phục. Lựa chọn sản phẩm phù hợp để đạt hiệu quả tốt nhất.
  • Không tiếp đất bằng đầu gối thẳng. Bạn có thể hạ cánh nhẹ nhàng bằng cách uốn cong đầu gối và mắt cá chân. Sao cho hông, đầu gối cong và ngón chân của bạn thẳng. Tuyệt đối hạn chế việc xoay các khớp gối để giảm thiểu chấn thương xuống mức thấp nhất.
  • Đừng quên giãn cơ sau mỗi quá trình tập luyện. Thao tác này giúp cơ mềm và được thư giãn hơn khi còn ấm.
  • Giảm đau nếu đầu gối bị chấn thương khi chơi bóng chuyền. Đặc biệt, ngăn ngừa hoặc hạn chế các hiện tượng căng cơ khi tập.
  • Cuối cùng, hãy hiểu rõ môn bóng chuyền. Tập luyện thường xuyên để đôi chân và cánh tay của bạn làm quen với cường độ. Từ đó, không chỉ mang đến hiệu quả tốt nhất khi thi đấu mà còn giảm thiểu các chấn thương trong bóng chuyền thường gặp.

Như vậy, chấn thương khi chơi bóng chuyền là điều thường gặp. Để bảo vệ bạn an toàn hơn khi thi đấu, hãy tìm hiểu rõ các chấn thương, phương pháp điều trị để mang bảo vệ và ngăn ngừa tổn thương hiệu quả hơn.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %