1 Tháng Hai, 2023

Bóng Đá

Thông Tin Bóng Đá

Bật mí 3 cách quấn băng giúp bảo vệ ngón tay thủ môn

Bật mí 3 cách quấn băng giúp bảo vệ ngón tay thủ môn

0 0
Read Time:5 Minute, 41 Second

Đặc điểm của thủ môn là phải có điểm toả sáng trong những pha bắt bóng xuất thần của họ, vì vậy, găng tay thủ môn sẽ không đủ với họ. Quấn băng keo cho ngón tay thủ môn sẽ giúp các thủ mốn tự bảo vệ mình và cũng là cách nâng cao khả năng bắt bóng của họ. Đây là phương pháp giúp nâng cao khả năng hoạt động của các cơ giúp khớp ngón tay hoạt động trơn tru và tránh tình trạng trật khớp ngón tay. Cách quấn băng đúng cách sẽ giúp thủ môn tránh được rất nhiều chấn thương trong quá trình tập luyện cũng như thi đấu. Bài viết sau đây của yaomofj.com sẽ giải thích cho bạn rõ hơn về vấn đề này, đừng bỏ qua nhé!

Tầm quan trọng của thủ môn trong trận đấu

Tầm quan trọng của thủ môn trong trận đấu

Trong bóng đá, thủ môn là người đứng trong khung thành đội nhà. Vai trò chính của thủ môn đó chính là bảo vệ khung thành, ngăn cản cầu thủ đối phương ghi bàn. Thủ môn là cầu thủ duy nhất của đội bóng được phép chơi bóng bằng tay trong vòng cấm địa đội nhà. Mỗi đội bóng cần có 1 thủ môn bắt trong trận đấu.

Nếu thủ môn bị chấn thương, không thể thi đấu thì một thủ môn khác sẽ thay thế. Trong trường hợp đội bóng hết thủ môn để thay thế, một cầu thủ trong đội sẽ bất đắc dĩ phải làm “diễn viên đóng thế”. Trong trường hợp thủ môn bị thẻ đỏ buộc phải rời sân, thủ môn khác sẽ vào thay đồng thời một vị trí khác trong đội cũng sẽ phải rời. Thủ môn phải mặc màu áo khác với các cầu thủ khác trong đội khách, đội nhà, thủ môn của đối phương và cả trọng tài.

Thủ môn không bắt buộc là phải mặc định ở trong khu vực cấm địa. Ở các tình huống cấp bách, thủ môn hoàn toàn có thể băng ra thi đấu như một hậu vệ để có thể giải nguy cho đội nhà. Không chỉ bắt gôn mà thậm chí nhiều thủ môn còn kiến tạo cho các đồng đội ghi bàn hay thậm chí là trực tiếp ghi bàn. Ở thời điểm cuối trận khi mà đội nhà đang gặp bế tắc, nhiều thủ môn đã dâng cao lên tận khung thành đối phương để đón chờ quả đá phạt của đồng đội.

3 cách quấn băng bảo vệ ngón tay thủ môn

Hướng dẫn cách quấn băng gạc không dệt

Băng gạc không dệt là loại băng bảo vệ các khớp rất được ưa chuộng trong giới thể thao. Ưu điểm của loại băng này là thoáng khí và có độ bền cao. Dùng loại băng này sẽ cung cấp sự ổn định cho các khớp trong ngón tay của bạn. Nó cho phép ngón tay uốn cong nhưng giảm độ mở rộng của ngón tay về phía sau. Có nghĩa là làm giảm khả năng các ngón tay của bạn bị cong về phía sau.

Cách quấn băng gạc không dệt cho ngón tay thủ môn cũng vô cùng đơn giản:

  • Dùng 1 đoạn băng với độ dài thích hợp cho ngón tay của bạn. Sau đó quấn 1, 2 vòng lên các ngón tay, đặc biệt là ở khớp ngón tay.
  • Quấn với độ chắc vừa phải, đừng quá chặt sẽ cản trở lưu thông máu. Cũng không quấn quá lỏng sẽ không hiệu quả. Sau đó lặp lại với các ngón tay khác.
  • Kiểm tra cảm giác của các ngón tay bằng cách véo đầu ngón tay. Nếu màu sắc của các ngón tay thay đổi và trở lại bình thường trong 1 giây thì ổn. Còn nếu không thì bạn đã quấn quá chặt và nên tháo ra để quấn lại.

Đây là cách quấn băng kéo ngón tay thủ môn đơn giản nhất mà ai cũng có thể làm. Vì thế cách thức này thường được sử dụng nhiều hơn so với 2 cách thức kế tiếp.

Bảo vệ ngón tay thủ môn với băng keo thể thao

Bảo vệ ngón tay thủ môn với băng keo thể thao

Đối với cách quấn này bạn sẽ dùng loại băng dính thể thao màu trắng. Loại băng này cũng được sử dụng rất nhiều trong võ thuật và thể thao chiến đấu, leo núi. Với tác dụng giúp ngăn chặn lực quá lớn tác dụng lên các khớp ở ngón tay khi nắm. Điều này làm tăng lực nắm của bạn khi chuyển điểm nhấn lực từ ngón tay sang cổ, bàn tay.

Cách quấn băng keo chéo cho ngón tay thủ môn sẽ có những bước sau:

  • Sử dụng dải băng dài 1,25 cm hoặc 2,5 cm quấn 1 – 2 vòng lên ngón tay. Hãy nhớ vị trí quấn sẽ nằm ngay bên dưới đốt ngón tay của bạn nhé.
  • Sau đó bắt chéo băng lên phần phía trên của khớp ngón tay. Sau đó quấn 1 – 2 vòng quanh ngón tay ở vị trí này.
  • Tiếp tục bắt chéo bằng xuống vị trí ban đầu để tạo đường băng dính thành dấu X. Tại đây quấn vòng quanh ngón tay dưới thêm 1 – 2 lần nữa để khóa băng lại. Hãy thử co ngón tay để cảm nhận băng đã quấn thích hợp chưa.
  • Lặp lại các thao tác trên với những ngón tay khác.

Cách quấn băng keo cho ngón tay thủ môn này sẽ ngăn ngừa chấn thương cho bạn. Đặc biệt là những khi bạn trượt ngã và chống tay xuống mặt sân.

Hướng dẫn quấn băng keo strapping cho thủ môn

Cách này tương tự như cách quấn băng keo ngón tay thủ môn trên ở điểm chừa phần khớp ra. Nhưng lại không bắt đường chéo chữ X mà chỉ quấn vòng quanh ngón tay như cách đầu. Cách quấn này sẽ dùng băng strapping 3.8cm.

Quấn băng keo cho ngón tay thủ môn theo cách này sẽ đơn giản như sau:

  • Sử dụng một dải băng để bắt đầu quấn. Với cách quấn này bạn cần một dải băng dài hơn so với 2 cách trên.
  • Xé dải băng thành những dải có chiều rộng nhỏ hơn.
  • Gập ngón tay của bạn ở vị trí thường để bắt bóng cho chính xác. Và quấn ngón tay của bạn từ gốc đến cuối liên kết giữa bằng dải hẹp. Ở các vị trí khớp tay thì bạn không cần quấn.

Đừng nghĩ việc quấn băng keo nho nhỏ này sẽ không có tác dụng gì nhiều nhé. Dù chỉ là 3 cách quấn băng keo ngón tay thủ môn đơn giản nhưng lại bảo vệ rất nhiều. Đừng chủ quan và lơ là rồi khiến mình bị thương nhé!

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %